Mẹo vặt gửi và đọc tin nhắn trên điện thoại trực tiếp trên máy tính

Meovatandroid hướng dẫn bạn cách đọc tin nhắn gửi và đến của các tin nhắn mới trên smartphone thông qua máy tính, mà không cần phải chạm tay trực tiếp vào điện thoại.

Đôi lúc bạn đang sử dụng máy tính, mà có tin nhắn đến, bạn không cầm điện thoại, hoặc để ở trong túi quần/áo, hay túi xách, nhưng có thông báo tin nhắn đến. Vậy làm sao để có thể đọc nội dung hoặc trả lời tin nhắn đó mà không cần phải rời khỏi chỗ ngồi hoặc không cần phải chạm tay vào điện thoại?

Google đã có giải pháp để giải quyết vấn đề này, đó là cho phép người dùng đọc và soạn tin nhắn trên smartphone trực tiếp từ máy tính, thông qua ứng dụng có tên gọi Android Messages.

Android Messages là ứng dụng nhắn tin miễn phí được Google phát triển cho nền tảng Android, cho phép người dùng thay thế ứng dụng nhắn tin mặc định trên smartphone để đọc, soạn và gửi các tin nhắn SMS, tin nhắn đa phương tiện (MMS)...

Ưu điểm của ứng dụng là có thiết kế đơn giản, hỗ trợ nhiều tính năng, bao gồm cả tính năng kết nối với máy tính để đọc và soạn tin nhắn từ máy tính. Điều này thực sự hữu dụng trong trường hợp bạn không để smartphone ở cạnh mình mà có tin nhắn gửi đến. Bên cạnh đó, việc gõ nội dung tin nhắn, nhất là các tin nhắn dài, bằng bàn phím máy tính sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc sử dụng bàn phím ảo trên smartphone.

Các bước thực hiện:

- Đầu tiên download và cài đặt ứng dụng Android Messages. Hiện ứng dụng này chỉ có phiên bản dành cho Android, người dùng có thể tìm và download phiên bản mới nhất trên kho ứng dụng Google Play tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên).

Để có thể sử dụng chức năng đọc và gửi tin nhắn trên smartphone trực tiếp từ máy tính, bạn cần phải chọn Android Messages làm ứng dụng nhắn tin mặc định trên smartphone. Do Android Messages là ứng dụng do Google phát triển, với giao diện khá giống với các ứng dụng nhắn tin khác trên smartphone, cùng nhiều tính năng hữu ích, nổi bật trong đó có tính năng chặn tin nhắn rác, do vậy sử dụng Android Messages làm ứng dụng nhắn tin mặc định không hề ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng trên smartphone.

Sau khi cài đặt, trong lần đầu tiên khởi chạy, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng chuyển Android Messages thành ứng dụng nhắn tin mặc định trên smartphone. Bạn nhấn vào nút “Đặt ứng dụng SMS mặc định”, sau đó chọn “Messages” từ hộp thoại hiện ra rồi nhấn nút ”Đặt làm mặc định”.


Sau khi hoàn tất các bước thiết lập, giao diện chính của Android Messages cũng giống như giao diện ứng dụng nhắn tin trên smartphone, với đầy đủ các nội dung tin nhắn hiện có trên smartphone của bạn.

Lưu ý: trong trường hợp muốn quay trở lại sử dụng ứng dụng nhắn tin mặc định sẵn có trên smartphone, bạn chỉ việc gỡ bỏ ứng dụng Android Messages ra khỏi smartphone của mình.

- Bước tiếp theo, trên máy tính (Windows hoặc Mac), bạn truy cập vào địa chỉ http://messages.android.com/ bằng trình duyệt web. Các trình duyệt được hỗ trợ để sử dụng chức năng nhắn tin qua web bao gồm Chrome, Firefox, Microsoft Edge và Safari.

Tại đây bạn sẽ thấy một mã QR Code xuất hiện trên trang web.


Tại giao diện ứng dụng Android Messages trên smartphone, bạn nhấn vào nút 3 chấm ở góc trên bên phải, chọn “Messages cho web” từ menu hiện ra.

Nhấn tiếp nút “Trình quét mã QR” ở giao diện sau đó.Bây giờ, bạn đưa camera trên smartphone của mình đến đoạn mã QR có ở trang web ở trên để ứng dụng Android Messages quét và đồng bộ hóa giữa smartphone với máy tính.

- Khi đã quét thành công, smartphone sẽ rung lên để báo hiện rằng thiết bị đã được đồng bộ hóa với máy tính. Lúc này trên trình duyệt web của máy tính sẽ hiển thị đầy đủ danh sách các tin nhắn đang có trên smartphone. Bạn có thể nhấn chọn để xem nội dung các tin nhắn và có thể soạn tin nhắn SMS để trả lời trực tiếp từ máy tính.


Hoặc bạn cũng có thể kích vào “Bắt đầu trò chuyện” để soạn một tin nhắn mới để gửi đi trực tiếp từ máy tính mà không cần phải chạm vào smartphone. Khi soạn tin nhắn mới, bạn có thể chọn tên của một hoặc nhiều người có trong danh bạ hoặc điền số điện thoại của người nhận rồi soạn tin nhắn và gửi đi từ máy tính của mình.

Một điều cần lưu ý rằng tính năng đọc và gửi tin nhắn trên smartphone thông qua máy tính chỉ có thể hoạt động khi smartphone vẫn đang hoạt động và có kết nối Internet (mạng Wifi hoặc mạng di động 4G), do vậy, trong trường hợp smartphone đã bị tắt hoặc bị mất kết nối mạng, người dùng sẽ không thể tiếp tục sử dụng tính năng đọc và gửi tin nhắn trên máy tính.

Cách để smartphone và máy tính luôn kết nối

Mặc định, mỗi lần đóng trình duyệt web hoặc khởi động lại máy tính, đòi hỏi người dùng phải quét mã QR Code từ trang web như đã hướng dẫn ở trên để kết nối lại giữa smartphone và máy tính, điều này đôi khi gây ra nhiều phiền toái cho người dùng.

Để smartphone và máy tính luôn kết nối với nhau, từ giao diện Android Messages trên trình duyệt web của máy tính, bạn nhấn vào nút “Có” tại hộp thoại “Nhớ máy tính này”.Như vậy ở những lần sau, bạn không cần phải thực hiện bước kết nối giữa smartphone và máy tính mà chỉ cần truy cập vào trang web của Android Messages trên trình duyệt máy tính để có thể sử dụng tính năng nhận/gửi tin nhắn trên smartphone từ máy tính.

Chú ý: nếu đang sử dụng máy tính công cộng hoặc máy tính có nhiều người sử dụng chung thì không nên kích hoạt tính năng này để đảm bảo các nội dung tin nhắn trên smartphone được giữ riêng tư.

Ngắt kết nối giữa smartphone và máy tính

Nếu bạn muốn ngắt kết nối giữa smartphone và máy tính để không thể tiếp tục xem nội dung tin nhắn trên smartphone từ máy tính (chẳng hạn trong trường hợp bạn cho người khác mượn máy tính của mình và không muốn họ xem các tin nhắn trên smartphone), từ giao diện ứng dụng Android Messages trên smartphone, nhấn vào nút 3 chấm ở góc trên bên phải, chọn “Messages for web”. Tại giao diện hiện ra tiếp theo, nhấn nút “Hủy ghép nối tất cả máy tính”, sau đó nhấn nút “Hủy ghép nối” từ hộp thoại hiện ra.


Như vậy, bạn đã hoàn tất quá trình ngắt kết nối giữa smartphone và máy tính. Nếu muốn tiếp tục kết nối giữa hai thiết bị, thực hiện lại các bước như đã hướng dẫn ở trên.

Post a Comment

Previous Post Next Post