iOS 14 "học hỏi" các tính năng của Android

 iOS 14 "học hỏi" các tính năng của Android


Vừa qua Apple vửa update bản beta iOS 14 với một số tính năng mới nhưng  đã có mặt trên Android từ nhiều năm qua.

Tính năng thêm widget ra màn hình chính. 

Trên iOS 14, bạn có thể thêm widget lên màn hình chính để có thể thao tác nhanh một số ứng dụng, và xem các thông tin như tình trạng pin, giờ thế giới, lịch hẹn... Trước đây khi iOS 14 chưa ra mắt, người dùng chỉ có thể đặt biểu tượng ứng dụng lên màn hình chính, còn widget chỉ xuất hiện khi vuốt sang màn hình ngoài cùng bên trái. Và cái Widget trên màn hình chính này anh bạn Android đã có từ năm 2008

Các ứng dụng mặc định đã thay đổi Đây được xem là một trong những cải tiến lớn nhất trên iOS 14 dù  Apple đã không nói đến trong sự kiện. Với tính năng này, người dùng iOS 14 có thể chọn mở email mặc định bằng Gmail hoặc Outlook thay vì Mail, mở đường dẫn web bằng Chrome, Firefox hay trình duyệt khác thay cho Safari. Dù vậy, Apple cho biết trình duyệt bên thứ 3 vẫn phải sử dụng bộ dựng WebKit của Apple, do đó khác biệt chính giữa các trình duyệt so với Safari vẫn là giao diện, khả năng đồng bộ nội dung.


Apple Dịch. Đây được xem là một ứng dụng khá hay vì nó có thể dịch văn bản hay bạn đọc bất kỳ theo thời gian thực dù ông Google dịch cho Android đã có từ lâu. Và cái hay của ứng dụng này là có thể sử dụng offline. Chỉ tiếc hiện tại chưa có hỗ trợ tiếng Việt, có lẽ sau bản cập nhật chính thức, sẽ có tiếng Việt.  Và trên trình duyệt Safari, Apple đã bổ sung tính năng dịch nội dung website tương tự Google Chrome.


App Clips. Đây là tính năng cho phép sử dụng một phần nhỏ của ứng dụng mà không cần tải về máy. Được tích hợp với Apple Pay và Sign in with Apple, tính năng này khá hữu ích nếu cần thanh toán hoặc mua sắm nhanh. Năm 2016, Google đã giới thiệu tính năng tương tự có tên Instant Apps cho phép chạy một phần ứng dụng bằng liên kết web mà không cần tải toàn bộ ứng dụng về máy.


App Library. Một trong những điểm mới trên iOS 14 nhưng Android đã có từ lâu là App Library. Về cơ bản, đây là màn hình duyệt ứng dụng được sắp xếp theo nhóm và các ứng dụng thường sử dụng. Bạn có thể ẩn biểu tượng ứng dụng ngoài màn hình chính, khi cần tìm ứng dụng thì sẽ duyệt trong App Library.


Giao diện của cuộc gọi thay đổi khá đi vào lòng người.Đây là giao diện mà hôm công bộ iOS 14 được nhắc đến khi giới thiệu, giao diện mới sẽ không chiếm toàn màn hình như lúc trước nữa, mà chỉ nằm gọn gàng phía trên như thông báo bình thường. Thay đổi này giúp người dùng đang xem phim, hoặc làm trận game mà ko phải khó chịu khi đang combat, hay đoạn phim gay cấn chỉ có 2 người.


Các thay đổi trên Apple Maps Bên cạnh chỉ dẫn đường cho xe hơi, Apple Maps trên iOS 14 update thêm tùy chọn dẫn đường bằng xe đạp nếu bạn đang đạp xe thì sẽ có những thông tin bổ sung như độ cao, địa hình. Google Maps trên Android đã có tính năng này từ lâu.

Cái hay nhất, nhiều bạn mong đợi nhất Ảnh trong ảnh. Đã xuất hiện trên iOS 14 cho iPad và iPadOS, Ảnh trong ảnh (picture-in-picture) cho phép người dùng thu nhỏ video đang xem xuống dưới màn hình trong khi bật ứng dụng khác, hoặc ẩn đi nhưng âm thanh video vẫn phát. Android đã có tính năng này từ khá lâu này anh iOS mới có.


Chế độ ngủ (Wind Down)Tương tự Bedtime mode trên Android, chế độ này sẽ kích hoạt không làm phiền (Do Not Disturb) cùng nhiều tính năng khác giúp người dùng thư giãn trong khi ngủ.

Nhập liệu bằng giọng nói.Trong khi dòng Google Pixel đã hỗ trợ nhập liệu bằng giọng nói từ khá lâu, đến bây giờ iPhone mới có tính năng này. Để bắt kịp Google, Apple cần liên tục cải thiện khả năng nhận diện chính xác, rút ngắn tốc độ nhận diện bởi thuật toán của Google đã trải qua nhiều năm hình thành.


Lật ảnh khi chụp bằng camera trướcDù rất nhiều người thích sử dụng iPhone để chụp "tự sướng", mãi đến iOS 14 thì Apple mới có tùy chọn lật ảnh chụp từ camera trước, trong khi đa số smartphone Android đã có tính năng này từ nhiều năm qua.


Kiểm tra quyền truy cập ứng dụng trong App Store. 


Người dùng có thể kiểm tra nhanh những quyền mà ứng dụng sẽ truy cập trước khi tải về. Dù là ý tưởng cơ bản, nó chưa từng xuất hiện trên các bản iOS trước, khá khó hiểu bởi Apple công ty luôn đề cao quyền riêng tư của người dùng.

Post a Comment

Previous Post Next Post