Hiểm họa từ những chiếc smartphone không rõ nguồn gốc

Âm thầm "rút ruột" tài khoản người dùng
Đây là một thủ đoạn hết sức tinh vi và khó có thể phát hiện được khi những chiếc điện thoại Trung Quốc không rõ nguồn gốc được thiết lập sẵn mã lệnh để tự động nhắn tin đến đầu số và trừ tiền ngay lập tức khi người dùng gắn SIM vào để sử dụng.

Máy điện thoại của người dùng sẽ tự động nhắn tin đến đầu số 8x61 mà chủ thuê bao không hề hay biết, qua đó hệ thống của các nhà mạng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của người dùng.Theo đó, sự việc này được phát giác vào đầu tháng 11 năm nay khi Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TTTT) công bố đã phát hiện Công ty Vinamob ký kết hợp đồng hợp tác với 3 công ty có trụ sở tại Trung Quốc để cung cấp dịch vụ nội dung thông qua việc cài đặt sẵn các mã lệnh nhắn tin đến đầu số 8x61 trên các máy điện thoại của Trung Quốc.

Cụ thể hơn, sau khi kí kết hợp đồng, các đối tác Trung Quốc của Vinamob đã thiết lập sẵn các mã lệnh nhắn tin trên máy điện thoại và ẩn toàn bộ thông tin mà người dùng có thể nhận biết được (không lưu lại tin nhắn đi đến). Khi người dùng mua sắm và bỏ SIM vào điện thoại, thiết bị này sẽ tự động nhắn tin đến đầu số 8x61 mà chủ thuê bao không hề hay biết, qua đó hệ thống của các nhà mạng sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của người dùng.

Đoàn thanh tra đã xác minh và phát hiện hầu hết khách hàng sử dụng dịch vụ của đầu số 8x61 đều ở các tỉnh vùng sâu vùng xa, các khách hàng khi được hỏi đều cho biết không sử dụng dịch vụ của đầu số 8x61 nhưng vẫn bị trừ tiền trong tài khoản không rõ nguyên nhân.
...đến việc chiếm quyền điều khiến thiết bị!

Một trong những máy tính bảng của hãng RockChip, có xuất xứ từ Trung Quốc, bị cài đặt sẵn mã độc, hiện đang bán trên Amazon với giá chỉ 110USD


Cũng ngay trong tháng 11 năm nay, một báo cáo mới nhất từ các chuyên gia hãng bảo mật Cheetah Mobile Security Lab (CM) cho biết, họ đã phát hiện các mẫu máy tính bảng có xuất xứ từ Trung Quốc được cài đặt sẵn loại trojan có tên gọi “Cloudsota”, được đánh giá là một loại mã độc nguy hiểm và đáng báo động. 

Mã độc Cloudsota được phát hiện trong khoảng khoảng 30 thương hiệu khác nhau của Trung Quốc như: SoftWinners, RockChip, WorryFree... 

Mã độc này được nhúng sẵn vào trong firmware của máy, từ đó các tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị này từ xa mà người dùng không hề hay biết. 

Đáng chú ý, khi tấn công vào thiết bị, các tin tặc có thể dễ dàng cài đặt thêm nhiều ứng dụng khác để cấp thêm quyền hạn và thực thi nhiều lệnh khác nhau. Trong đó, đáng quan tâm nhất là tài khoản của người dùng như email, tài khoản ngân hàng, các thông tin bí mật khác... sẽ bị chúng chiếm giữ một cách dễ dàng. 

Cũng theo phân tích của hãng bảo mật CM, mã độc này kết nối với máy chủ đặt tại Trung Quốc, điều này cho thấy các tin tặc Trung Quốc, thậm chí chính các hãng sản xuất, là thủ phạm đứng đằng sau loại mã độc này. Hơn hết, mã độc này được nhúng sẵn vào firmware cho nên người dùng có làm mọi cách như khôi phục cài đặt gốc, thậm chí khi root thiết bị để có quyền can thiệp sâu vào bên trong cũng không thể gỡ bỏ loại mã độc trên. 

Ẩn họa từ những linh kiện không rõ nguồn gốc!

Đây cũng là điểm đáng quan tâm mà người dùng cần lưu ý. Những chiếc điện thoại không rõ nguồn gốc thực sự là mối đe dọa đối với tính mạng của người tiêu dùng. 

Quay lại câu chuyện vào năm ngoái, một phụ nữ ở quận 12, TPHCM đã bị thương khá nặng ở đùi khi chiếc điện thoại bất ngờ nổ. 

Theo như tìm hiểu, chiếc máy điện thoại đi động không rõ nguồn gốc có xuất xứ từ Trung Quốc được gắn mác Nokia với nguồn pin quảng cáo lên đến 50.000 mAh. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng khá tốt, thiết bị này bất ngờ phát nổ khi đang di chuyển trên đường. Dù đã nhanh tay vứt nhanh chiếc điện thoại ra ngoài nhưng sức công phá của viên pin đã làm bị thương cả một vùng đùi, gây đau nhức một thời gian dài.
Chiếc máy Macbook Pro cháy và hư hỏng nặng tại TPHCM

Hay mới đây nhất là chiếc máy tính Macbook của chị N. (ngụ quận 3 , TPHCM) bất ngờ phát cháy khi đang cắm sạc. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nguồn pin của máy phát nổ, gây hư hỏng nặng cho thiết bị. Điểm đáng quan tâm là pin của thiết bị này đã được thay thế ở một cửa hàng nhỏ lẻ và không rõ nguồn gốc.

Từ những điểm trên cho thấy, người dùng nên cân nhắc trước khi quyết định mua bất kỳ các sản phẩm không rõ nguồn gốc có xuất xứ từ Trung Quốc. Những sản phẩm này không chỉ đem đến những nỗi lo, mất tiềnm mất thông tin mà thậm chí gây ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. Đừng ham rẻ để chuốc họa vào thân, hãy là người tiêu dùng thông thái nhất.
Đừng ham của rẻ mà rước họa vào thân...
Theo báo dân trí

Post a Comment

Previous Post Next Post