Đập hộp hộp đồng hồ Kiddy thông minh giúp phụ huynh quản lý con cáiĐầu tháng 10/2015, Viettel  đã cho ra mắt Kiddy smartwatch đầu tiên đã đến tay người dùng đặt trước. Đồng hồ thông minh Kiddy có khá nhiều chi tiết được làm giống thiết kế của Apple, Đồng hồ thông minh Kiddy tiện dụng và là sản phẩm có giá hấp dẫn nhất trong số đồng hồ thông minh cho trẻ em được phân  phối chính thức tại Việt Nam.


Hộp sản phẩm smartwatch khá đơn giản với hình ảnh sản phẩm và các lựa chọn màu. Kích thước tương đương hộp đựng iPhone 5 của Apple.

Phía ngoài hộp in thông tin sản phẩm như: màu sắc, ngày xuất xưởng, IMEI, băng tần hoạt động và QR code của đồng hồ. Mã QR này dùng để đồng bộ nhanh giữa smartphone của bố mẹ và smartwatch Kiddy. Sản phẩm được Viettel phân phối chính thức tại Việt Nam.


Bên trong hộp là sách hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, mô tả chi tiết cách thao tác, thiết lập cả đồng hồ và phần mềm trên smartphone của bố mẹ.


Ngay phía bên dưới là “nhân vật chính”: đồng hồ thông minh Kiddy. Thiết kế của Kiddy cũng có những tùy biến theo hướng ưu tiên sử dụng cho trẻ nhỏ.


Mặt trước đồng hồ khá đơn giản với màn hình LCD kích thước 1 inch đơn sắc tiêu thụ rất ít năng lượng. Phía trên màn hình là hàng lỗ thoát âm của loa ngoài. Loa có âm lượng khá lớn, có thể trò chuyện thoại mái ở khoảng cách đến tai 30cm, không cần phải đưa lên sát tai như điện thoại thông thường. Phía dưới là nút bấm đa chức năng và micro cho đàm thoại. Nút nhấn làm bằng nhựa cứng mạ kim loại, bấm nhẹ nhưng không mềm. Từ một chiếc nút duy nhất này, các em nhỏ có thể gửi tin nhắn thoại, gửi nhận tin nhắn, thực hiện gọi đi hoặc nhận điện thoại đến, hoặc gọi điện khẩn cấp (SOS) đến tất cả người thân kết nối.


Bên cạnh phải là nút nguồn, cũng làm bằng nhựa mạ kim loại. Nút này có một gờ nhỏ viền xung quanh, tạo cảm giác bấm lún sâu hơn để tránh vô tình bấm nhầm.


Cạnh trái là khe cắm sim có nắp cao su đậy phía trên, xung quanh có khía chống nước. Cách thức bảo vệ khe sim tương tự như các điện thoại chống nước của Nhật Bản. Theo thông tin của nhà sản xuất, chiếc Kiddy được thiết kế chống bụi, nước theo chuẩn IP65. Tiêu chuẩn này giúp đồng hồ có thể chịu nước trong hầu hết các tình huống bất ngờ trong cuộc sống như: khi rửa tay, trời mưa, bị té nước, v.v… nhưng lại không khuyến khích sử dụng khi đi bơi.


Khi đóng hộp vận chuyển, Kiddy được gắn với một miếng xốp dính chặt với bìa. Nếu muốn lấy đồng hồ, ta buộc phải tháo dây.


Cổng sạc được đặt phía dưới đồng hồ, lặn vào khoảng trống nên không gây cấn tay. Nhà sản xuất có một miếng cao su mềm che nắp cổng sạc (và miếng dự phòng trong hộp), nhưng tấm chắn này cũng không cần thiết vì bản thân các chấu tiếp điểm không chạm vào da các em.


Dây xạc của Kiddy được trang bị nam châm, tự động hút vào khi để gần cổng sạc tương tự như sạc MagSafe của Apple trên những laptop Macbook. So với các sạc điện qua cổng micro-USB trên các sản phẩm cùng loại, thiết kế cổng sạc của Kiddy thuận tiện và an toàn hơn. Các em nhỏ có thể tự thao tác cho “bé Kiddy” ăn điện. Mặt khác, nó cũng bảo vệ chiếc Kiddy khỏi hư hỏng khi vô tình bị kéo giựt khi đang sạc điện.


Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương án này là phải sử dụng đúng sạc của Kiddy chứ không sử dụng lẫn với các loại sạc điện thoại cổng micro-USB phổ biến.


Toàn bộ phần thân đồng hồ được làm bằng nhựa cứng, uốn cong mềm mại về 2 phía. Dây đeo làm bằng silicon nên khá nhẹ, lắp với đồng hồ bằng cách trượt ngang chắc chắn (tương tự đồng hồ iWatch của Apple). Cách kết nối này giúp bảo vệ các em khỏi chấn thương khi nô đùa, hiếu động. Mặt khác, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp dây đeo cho con khi hư hỏng.


Chất lượng gia công của chiếc smartwatch gần 1,4 triệu đồng khá tốt: các chi tiết nhựa được ghép nối rất khít, không có các ba-via nhựa xung quanh. Hai bên cạnh rìa dây đeo có các rãnh thoát mồ hôi.


Với trọng lượng 39g, Kiddy không nặng hơn so với các loại đồng hồ thông thường. Màn hình chính có 2 chế độ hiển thị: chỉ hiện ngày giờ và hiển thị đầy đủ ngày, tháng năm, tỷ lệ pin còn dùng được, đếm bước thể thao, v.v… Việc chuyển đổi này đơn giản chỉ cần bấm nút nguồn.


Để hoạt động được, Kiddy phải sử dụng một thẻ SIM di động để gửi nhận tin nhắn voice, gọi điện và nhận tin nhắn SMS. Loại sim sử dụng là Micro-SIM (cùng kích thước với loại dùng trên iPhone 4/4s). Khe cắm sim dùng cơ cấu ấn – đẩy tụt vào hơi sâu – nên bạn cần công cụ hỗ trợ để đẩy sim vào đúng vị trí. Việc tháo lắp sim không dễ dàng như các loại điện thoại. Điều này cũng dễ hiểu vì smartwatch này là thiết bị liên lạc kiêm bảo vệ và không nên thay sim thường xuyên.


Để sử dụng, các bậc phụ huynh cần tải phần mềm về smartphone của mình bằng cách tìm kiếm từ khóa “đồng hồ Kiddy” trên kho ứng dụng App Store (iPhone) hoặc Play Store (điện thoại Android). Phần mềm Kiddy tự nhận ngôn ngữ giao diện theo ngôn ngữ hệ điều hành. Trong bài test này, chúng tôi đang để điện thoại ở tiếng Anh, nên ngôn ngữ tự động hiển thị bằng tiếng Anh.


Việc kết nối với đồng hồ thực hiện khá dễ dàng, được hướng dẫn từng bước trên phần mềm Kiddy: quét QR code trên hộp sản phẩm, nhập số điện thoại sim thuê bao, các thông tin cá nhân của bé,… Tổng thời gian để kết nối điện thoại với thiết bị khoảng 5-7 phút theo hướng dẫn.


Thông tin ngày giờ sẽ được đồng bộ từ smartphone của bố mẹ sang đồng hồ Kiddy của con. Bên cạnh việc giám sát vị trí, Kiddy đồng thời kiêm cả tính năng nhắc nhở, quản lý con em của phụ huynh như: Sinh nhật, luyện tập thể thao, tích điểm khen thưởng, v.v…


Post a Comment

Previous Post Next Post