Cách có thể lấy lại smartphone của bạn 50% thôi nhé

Không như những chiếc di động ngày xưa, smartphone bây giờ được chú ý nhiều hơn từ các nhà phát triển ứng dụng lẫn các nhà cung cấp các dịch vụ trực tuyến. Do đó việc bị đánh cắp hay mất điện thoại không còn gây nên nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu cá nhân do người dùng có thể chủ động theo dõi và xóa sạch dữ liệu từ xa thông qua kết nối Internet.

Cách có thể lấy lại smartphone của bạn


Bài viết tổng hợp những thủ thuật cho việc theo dõi từ xa chiếc smartphone chạy Android, iOS hay Windows Phone từ máy tính khi mà bỗng dưng nó “biến mất”.

1. Đối với iPhones, iPad, và máy Mac

Cách có thể lấy lại smartphone của bạn


Apple cung cấp sẳn dịch vụ Find My và tích hợp sẳn vào các sản phẩm thiết bị của hãng như iPhone, iPad, và thậm chí máy tính Mac của họ. Để sử dụng được dịch vụ này, người dùng phải đăng nhập tài khoản iCloud vào thiết bị và tiến hành theo dõi thông qua website iCloud.com. Khi thiết bị bị mất, bạn có thể tiến hành xác định, khóa và xóa sạch dữ liệu trên thiết bị từ xa.
Khi được người dùng xác định thiết bị bị mất (lost mode), iCloud sẽ bắt đầu theo dõi chuyển động theo thời gian thực của nó và cung cấp cho bạn một lịch sử đầy đủ, và ngay cả khi kẻ xấu đã khôi phục lại (restore) thì nó vẫn phải yêu cầu kết nối với iTunes để kích hoạt, khi đó Apple sẽ kiểm tra thiết bị, nếu đã bị đánh dấu là Lost mode thì hãng sẽ tiến hành khóa thiết bị từ xa thông qua chính iTunes.

Tương tự, nếu máy tính Mac bị đánh cắp và được người dùng xác nhận, Apple sẽ tiến hành khóa thiết bị từ xa bằng cách cho máy Mac tự động Shut Down và kẻ trộm sẽ phải nhập mật khẩu Firmware nếu muốn khởi động được nó, cho dù làm đủ mọi cách. Bạn cũng có thể lựa chọn việc xóa sạch các dữ liệu nhạy cảm trên bất kì thiết bị iOS hay máy tính Mac nào đó nếu nó được liên kết với tài khoản Apple của bạn.

2. Điện thoại và Tablet chạy Android


Cách có thể lấy lại smartphone của bạn


Android cũng được Google trang bị tính năng Android Device Manager cho phép người dùng theo dõi, khóa và xóa dữ liệu trên thiết bị chạy Android khi nó bị mất cắp.

Và để sử dụng tính năng này, bạn phải kích hoạt nó bằng cách truy cập vào Google Settings > Android Device Manager.
Sau khi kích hoạt xong, bạn hãy truy cập vào website https://www.google.com/android/devicemanager?hl=vnkhi đó bạn sẽ thấy được vị trí hiện tại của thiết bị Android của mình trên bản đồ. Không “khó nhai” như giải pháp mà Apple áp dụng cho thiết bị của mình, Android Device Manager có thể dễ dàng bị vượt qua bằng cách áp dụng phương pháp khôi phục sạch sẽ thiết bị (factory reset).

Bên cạnh đó Android Device Manager cũng không theo dõi được hầu hết các hoạt động của thiết bị bị đánh cắp, nó chỉ ghi nhận những trường hợp sử dụng tài khoản trên thiết bị để đăng nhập vào các dịch vụ hay ứng dụng, và không ghi nhận việc tài khoản bị đăng xuất. Do đó người dùng thường có thói quen sử dụng một ứng dụng hay dịch vụ khác có chức năng tương tự nhưng mạnh hơn, tiêu biểu là Avast!’s Anti-Theft. Ứng dụng này sẽ cài đặt sâu vào hệ thống (nếu bạn đã root thiết bị trước đó) nên nó vẫn sẽ tồn tại và hoạt động ngay cả khi kẻ trộm đã tiến hành reset thiết bị.

3. Đối với thiết bị Windows Phones


Cách có thể lấy lại smartphone của bạn


Tương tự như 2 đối thủ iOS và Android, Windows Phone cũng được Microsoft trang bị tính năng theo dõi thiết bị của mình mang tên Find My Phone.

Người dùng có thể kích hoạt nó bằng cách truy cập vào Settings > Find My Phone trên thiết bị Windows Phone và sau đó tiến hành kiểm tra thông qua website https://www.windowsphone.com/vi-vn/my/find?signin=true, mục Find My Phone. Giống với Android Device Manager, Find My Phone có thể bị loại bỏ bằng cách reset sạch sẽ thiết bị.

4. Về phía máy tính và máy tính bảngKhông được trang bị tính năng tương tự Find My Phone, hệ điều hành Windows được sự trợ giúp mạnh mẽ từ các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba, tiêu biểu là Prey. Đây là một dịch vụ theo dõi Windows được phát hành miễn phí, để sử dụng người dùng cần phải cài đặt phần mềm Prey và cấu hình nó vào Windows. Khi thiết bị bị mất, bạn có thể đăng nhập vào website của Prey và tiến hành theo dõi hoặc khóa thiết bị một cách dễ dàng.

Apple cung cấp một giải pháp chuyên sâu hơn là việc người dùng có thể đặt mật khẩu cho firmware cho BIOS hoặc UEFI
Về phần Windows RT, người dùng không thể cài đặt ứng dụng của bên thứ ba vào thiết bị nên có thể chọn giải pháp được cung cấp sẳn trong Windows Store như Windows Location Tracker chẳng hạn.

Post a Comment

Previous Post Next Post