Kéo dài thời lượng sử dụng và tuổi thọ của pin trên thiết bị Android

Pin nhanh hết và bị chai là “nỗi ác mộng” của những người dùng thiết bị di động, đặc biệt là smartphone. Ứng dụng miễn phí dành dưới đây không chỉ giúp kéo dài thời lượng pin sử dụng và còn là “trợ tá” để tránh hiện tượng chai pin trên thiết bị Android.

DU Battery Saver&Widget là ứng dụng miễn phí giúp tối ưu và kéo dài thời lượng pin, đồng thời đưa ra những lời khuyên và thông tin bổ ích giúp tăng cường tuổi thọ và sức khỏe cho pin trên thiết bị Android.

Với sự trợ giúp của ứng dụng, người dùng không chỉ có một công cụ để giúp cải thiện thời lượng pin sử dụng mà còn là một “trợ tá” để giúp pin luôn ở trạng thái khỏe mạnh, tránh tình trạng chai pin trên các thiết bị di động.

Ưu điểm của ứng dụng là có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất thuận tiện và dễ dàng sử dụng.

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.1 trở lên).

Sau khi cài đặt, trong lần đầu tiên sử dụng, giao diện giới thiệu về DU Battery Saver&Widgets với ngôn ngữ hoàn toàn bằng tiếng Việt sẽ được hiện ra, giúp bạn biết được phần nào về các chức năng của ứng dụng này. Bạn lướt qua tất cả các nội dung giới thiệu để bắt đầu chạy ứng dụng.

Giao diện của ứng dụng rất trực quan với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt, cung cấp các thông tin về pin trên thiết bị, như nhiệt độ của pin, mức điện áp, thời gian còn lại dự kiến… bên dưới là biểu đồ về tình trạng hoạt động của pin (thời gian trong ngày tương ứng với mức pin, cho bạn biết trong khoảng thời gian nào bạn đã sử dụng nhiều pin trên thiết bị nhất)…

Kéo dài thời lượng sử dụng và tuổi thọ của pin trên thiết bị Android

Để thực hiện chức năng tự động tối ưu hóa thiết bị để kéo dài thời lượng sử dụng pin, bạn chỉ việc nhấn nút “Tối ưu hóa” trên giao diện chính của ứng dụng. 

Quá trình sẽ tự động quét thiết bị đồng thời đưa ra những lời khuyên để giúp người dùng tiết kiệm và kéo dài thời lượng pin, chẳng hạn như giảm độ sáng màn hình, tắt kết nối Wifi, tắt kết nối 3G… bên cạnh đó, DU Battery Saver&Widget cũng đưa ra danh sách các ứng dụng đang chạy ngầm trên hệ thống làm ảnh hưởng đến thời lượng pin.

Dựa vào những lời khuyên do ứng dụng cung cấp, người dùng có thể tự động thực hiện các thiết lập cho phù hợp (chẳng hạn tắt kết nối Wifi nếu không cần dùng đến, hạ độ sáng màn hình…) hoặc đơn giản nhấn nút “Tối ưu hóa ngay” trên giao diện của ứng dụng.

Sau khi nhấn nút, DU Battery Saver&Widget sẽ tự động đóng các ứng dụng đang chạy ngầm trên hệ thống để giúp kéo dài thời lượng sử dụng của pin. 

Các chế độ sử dụng thông minh để kéo dài thời lượng pin

Bên cạnh chức năng giúp tối ưu và kéo dài thời lượng pin, DU Battery Saver&Widget còn giúp người dùng chọn các chế độ sử dụng để phù hợp với từng nhu cầu và mục đích trong những khoảng thời gian nhất định, từ đó giúp kéo dài thời lượng pin hoạt động của thiết bị.

Để sử dụng chức năng này, bạn chọn biểu tượng chiếc đồng hồ (có chữ “Năng”) ở menu bên dưới của ứng dụng. Tại đây, DU Battery Saver&Widget sẽ hiển thị danh sách các chế độ hoạt động khác nhau.

Kéo dài thời lượng sử dụng và tuổi thọ của pin trên thiết bị Android

Trong đó chế độ “Dài” tương ứng với các thiết lập giúp kéo dài thời lượng pin tốt nhất, nhưng vẫn đảm bảo người dùng nhận được đầy đủ các thông báo mới nhất như tin nhắn hay cuộc gọi đến… 

Còn chế độ “Chung” sẽ tắt đi các thiết lập gây tốn nhiều pin (kết nối Wifi, Bluetooth)… nhưng vẫn giữ được các thiết lập giúp quá trình sử dụng thiết bị như thông thường, như độ sáng ở mức trung bình, các chế độ tin nhắn, cuộc gọi vẫn hoạt động…

Với chế độ “Nghỉ” tương ứng như chế độ “không làm phiền”, là chế độ mà các chức năng sẽ bị vô hiệu hóa, ngoại trừ chức năng đồng hồ báo thức. Điều này giúp tiết kiệm tối đa pin trên thiết bị trong thời gian người dùng không sử dụng chúng (khi đang ngủ). 

Kéo dài thời lượng sử dụng và tuổi thọ của pin trên thiết bị Android

Những chế độ này hữu ích trong trường hợp pin trên thiết bị đã xuống mức thấp mà người dùng chưa có đủ điều kiện để sạc pin. Lựa chọn chế độ tiết kiệm pin phù hợp sẽ phần nào kéo dài hơn thời lượng pin sử dụng trên máy để chờ cho đến khi thiết bị được sạc.

Để trở lại chế độ thông thường (chế độ mà người dùng đã thiết lập từ trước), bạn chỉ việc chọn chế độ “Của tôi” từ danh sách các chế độ có thể sử dụng.

Quản lý các ứng dụng tiêu tốn nhiều pin nhất

DU Battery Saver&Widget cũng cung cấp chức năng cho phép người dùng theo dõi các ứng dụng nào hiện đang tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Để sử dụng chức năng này, bạn chọn mục “Giám sát” ở menu bên dưới ứng dụng.

Tại đây, Battery Saver&Widget sẽ liệt kê danh sách các ứng dụng sử dụng nhiều pin nhất, từ đó cho phép người dùng ngừng hoạt động của các ứng dụng này để không tiếp tục tiêu tốn năng lượng.

Kéo dài thời lượng sử dụng và tuổi thọ của pin trên thiết bị Android

Đặc biệt, ứng dụng cũng liệt kê danh sách các thiết bị phần cứng hoạt động tốn pin nhất trên thiết bị (xem tại tab “Phần cứng” ở mục “Giám sát). Tại đây, nếu thiết bị của bạn đã root (có quyền truy cập cao nhất vào thiết bị Android), bạn thậm chí còn có thể giảm tốc độ hoạt động của vi xử lý CPU để giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ (sử dụng trong trường hợp cần kéo dài pin sử dụng khi chưa thể sạc pin).


Lời khuyên sạc thông minh để kéo dài tuổi thọ của pin

Bên cạnh các chức năng giúp tối ưu và kéo dài thời lượng pin sử dụng, DU Battery Saver&Widget còn có chức năng giúp đưa ra các lời khuyên để có thể sạc pin thông minh giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Để xem những lời khuyên này, bạn chọn mục “Tình trạng” từ menu của ứng dụng.

Theo DU Battery Saver&Widget, người dùng mỗi tháng nên thực hiện ít nhất một lần “sạc lành mạnh” trên thiết bị của mình để kéo dài tuổi thọ pin. Thế nào là sạc lành mạnh? Nghĩa là người dùng sử dụng pin trên thiết bị đến xuống mức 20%, sau đó mới bắt đầu sạc đầy lên 100%. 

Kéo dài thời lượng sử dụng và tuổi thọ của pin trên thiết bị Android
Tại mục “Tình trạng” này, ứng dụng sẽ liệt kê số lần sạc pin theo cách thông thường (sạc khi pin >20%) và số lần “sạc lành mạnh” (sạc từ dưới 20%) trong tháng để giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc quản lý số lần sạc của mình.

Tối ưu để kéo dài thời lượng pin ngay từ màn hình chính

Sau khi cài đặt ứng dụng, DU Battery Saver&Widget sẽ tự động tạo ra một biểu tượng ngay trên màn hình chính của ứng dụng Android, mà người dùng có thể kích hoạt chế độ tối ưu pin ngay từ biểu tượng này, thay vì phải truy cập  trực tiếp vào giao diện của ứng dụng, giúp việc tối ưu và kéo dài thời lượng pin được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Phạm Thế Quang Huy

Post a Comment

Previous Post Next Post